Xử lý nước rỉ rác từ đạt tiêu chuẩn xả thải đến tái sử dụng cho tưới tiêu, vệ sinh công cộng và dân dụng.

Việt Nam nằm trong số 20 quốc gia có lượng rác thải lớn nhất thế giới. Năm 2020 có hơn 900 bãi chôn lấp chất thải sinh hoạt có số liệu trong hệ thống (chưa bao gồm các bãi rác tự phát), trong đó chỉ có 20% bãi chôn lấp hợp vệ sinh. Đồng nghĩa với việc xử lý chất thải và nước thải rỉ rác đang gặp rất nhiều khó khăn và thách thức.

Tính chất của nước rỉ

Nước rỉ rác có rất nhiều các thành phần ô nhiễm với nồng độ cao, tại các bãi chôn rác giá trị chỉ số ô nhiễm thay đổi theo thành phần rác và tuổi thọ của từng bãi rác. Tổng chất rắn hòa tan (TDS) trong nước rỉ rác giao động từ 1.000 – 60.000 ppm BOD 5 và COD giao động từ 100 – 60.000 ppm.

Ngoài ra, trong quá trình thiết kế hệ thống xử lý nước rỉ rác cần quan tâm đến các thông số nói lên tính chất của nước rỉ khác như là: pH, Tổng Ni tơ, …

Dành nhiều năm nghiên cứu các giải pháp xử lý nước rỉ rác. Chúng tôi tự tin có thể đưa ra những giải pháp hiệu quả, phù hợp với nhu cầu xử lý trong từng giai đoạn tại nhà máy của bạn. TVTS ứng dụng từ công nghệ truyền thống đến hiện đại, ứng dụng một cách hợp lý sẽ tạo ra giá trị bền vững cho sản phẩm xử lý nước rỉ rác.

Một số biện pháp xử lý nước rỉ rác mà chúng tôi cung cấp, và hơn thế nữa:

Phương pháp hóa lý vi sinh

Đây là phương pháp phổ biến nhất và được sử dụng từ rất lâu. Bao gồm các quy trình xử lý:

–         Xử lý cơ học sơ bộ;

–         Xử lý ni tơ và khử canxi

–         Xử lý sinh học (màng MBR, MBBR, …)

–         Xử lý hóa lý

–         Oxy hóa fenton (1 bậc, 2 bậc tùy thuộc vào tính chất và thành phần của nước thải)

–         Lọc và khử trùng nước

–         Xử lý bùn thải

Ưu điểm của phương pháp có chi phí đầu tư kinh tế, tuy nhiên tính hiệu quả khó ổn định, tiêu tốn nhiều nhân sự để nghiên cứu, duy trì tính ổn định, chi phí vận hành khá cao

Phương pháp sinh học

(dùng vi sinh vật) phương pháp này chỉ hiệu quả một phần đối với các bãi chôn lấp có nồng độ ô nhiễm thấp.

Phương pháp công nghệ màng

Là phương pháp phổ biến trên toàn thế giới vào những năm … , hầu hết công nghệ màng lọc được ứng dụng trong việc xử lý nước sạch, hệ thống máy lọc nước uống vì khả năng loại bỏ hoàn toàn các chất vì lỗ màng chỉ cho các chất có kích thước nhỏ hơn 0.0001 đến 0.001 micro met đi qua.

Hiện nay, các nhà sáng chế đã phát minh ra nhiều loại màng phù hợp trong việc xử lý nước thải trong đó có công nghệ RO ROCHEM từ Đức, từ những năm 1970 RO ROCHEM đã được ứng dụng trong việc sản xuất nước ngọt từ nước biển trên các tàu hải quân, tàu chiến, … Cho dù bạn cần xử lý nước thải đô thị hay nước thải công nghiệp, TVTS đều có giải pháp bền vững cho hoạt động của bạn

Ngoài ra, công nghệ màng có thể ứng dụng kết hợp với các phương pháp truyển thống để nâng cao hiệu quả xử lý và tỉ lệ thu hồi nước sạch.

Ưu điểm của công nghệ màng trong xử lý nước thải là tính hiệu quả khi xử lý triệt để hoàn toàn các chất có hại và có thể tái sử dụng nước thải đó cho hoạt động dân sự.

Tuy nhiên, công nghệ màng có một nhược điểm rất lớn là đòi hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm chuyên sâu trong công tác lắp đặt và vận hành.

Công nghệ hóa hơi

Đang cập nhật

Giới thiệu về công nghệ màng RO ROCHEM cho xử lý nước rỉ rác

Mô-đun màng RO của ROCHEM chuyên dụng trong việc lọc, xử lý nước thải. Sự khác biệt của Mô-đun màng RO của ROCHEM so với các màng RO khác đó là do thiết kế cấu trúc mô-đun ống, đĩa xếp chồng kết hợp với kênh hở và dòng chảy xoáy tạo nên khả năng xử lý triệt để hoàn toàn chất ô nhiễm mà không gây tắc nghẽn màng.

Các thiết kế đặc biệt giúp giảm thiểu các yêu cầu cho hệ thống tiền xử lý và đơn giản trong việc vận hành, biểu hiện ở các chỉ số giới hạn cho dòng nước thải đầu vào hệ thống RO ROCHEM khi so sánh với các mô-đun màng truyền thống

So sánh khả năng xử lý giữa màng RO ROCHEM & Màng RO khác

Chỉ Tiêu Mô-đun màng RO Rochem Màng RO khác
Chỉ số mật độ bùn của nước thải SDI = max 20 SDI < 5
Độ đục của nước thải NTU = max 5 NTU = 1
Chất rắn hoà tan TDS = max 42.000 ppm TDS < 32.000 ppm

Ưu điểm:

– Giảm thiểu tắc nghẽn tối đa

– Công nghệ đã được chứng minh hiệu quả trên toàn thế giới

– Có thể xử lý các loại nước thải có chứa hàm lượng COD, BOD, Nitơ, Amoni rất cao

– Bảo đảm chi phí vận hành tối ưu, tổng chi phí vận hành cho toàn vòng đời sản phẩm thấp

– Bảo đảm tuổi thọ màng lâu dài

– Tổng chi phí đầu tư và vận hành thấp hơn so các hệ thống xử lý truyền thống có cùng lưu lượng

Các quy trình xử lý nước được phối hợp cùng công nghệ màng thẩm thấu ngược trong xử lý nước rỉ rác:

·       Tuyển nổi

·       Khử ni tơ

·       Keo tụ tạo bông

·       Lọc cát

·       Lọc tinh

·       Siêu lọc

·       Khử trùng bằng tia cực tím

·       Làm mềm

·       Tái khoáng

·       Ozone hóa

·

Tùy thuộc tiêu chuẩn đầu ra của nước cần xử lý mà việc kết hợp công nghệ màng thẩm thấu ngược RO ROCHEM với các quy trình xử lý để đạt được kết quả tốt nhất

Liên hệ với các chuyên gia của chúng tôi để thảo luận về chi tiết dự án cụ thể của bạn và tìm hiểu cách các giải pháp nước thải bền vững của chúng tôi có thể giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

Bạn đang cần tư vấn công nghệ xử lý nước rỉ rác?

TVTS cung cấp những giải pháp xử lý nước rỉ từ bãi chôn lấp rác thải với thiết kế thông minh, khả năng thu hồi nước cao và hiệu quả trong chi phí đầu tư.

Liên hệ với chúng tôi

Một số dự án mà chúng tôi đã và đang thực hiện